รู้จักกับ “ผม”

รู้จักกับ “ผม”

“ผม” มาจากไหน? และทำไมทุกคนต้องมี “ผม”? เคยสงสัยกันไหมคะ

ที่ธรรมชาติสร้างให้มนุษย์มีเส้นผมอยู่บนศีรษะ เป้าหมายหลักไม่ใช่เพื่อความสวยงาม แต่เส้นผมเป็นส่วนสำคัญช่วยปกป้องศีรษะ และช่วยรักษาอุณหภูมิของร่างกายเอาไว้อีกด้วย

แต่ละคนจะมีผมประมาณ 100,000 เส้น และในแต่ละเดือน ผมจะยาวขึ้น ประมาณ 1 ซม.

ผมแต่ละเส้นมีอายุเฉลี่ยประมาณ 5-7 ปี หลังจากนั้นผมจะร่วงตามธรรมชาติ เซลล์สร้างผมใหม่จะผลิตเส้นผมใหม่ขึ้นมาแทนที่หมุนเวียนแบบนี้ตลอดเวลา

เส้นผมเกิดจากโปรตีนเข้มข้น เรียกว่า “Keratin” เกิดจากกรดอะมิโน 21 ชนิดรวมตัวกัน และเส้นผมแบ่งออกเป็น 3 ชั้นด้วยกันคือ

  • ชั้นผิวภายนอก เรียกว่า “Cuticle (คิวติเคิล)” ชั้นนี้ประกอบด้วยเซลล์ขนาดเล็ก ใสๆ เป็นเกล็ดเรียงกันเป็นชั้น คล้ายลอนกระเบื้องมุงหลังคา ถ้าเซลล์ชั้นนี้เรียบและลื่น เส้นผมก็จะสะท้อนแสงได้ดี ดูเป็นประกายเงางาม
  • ในส่วนชั้นกลางของเส้นผม เรียกว่า “Cortex (คอร์เท็กซ์)” ชั้นนี้มีความหนาที่สุด เป็นชั้นที่อยู่ของเมลานินที่กำหนดสีผมของเรานั่นเอง
  • สำหรับชั้นในสุดหรือแกนกลางของเส้นผม เรียกว่า “Medulla (เมดุลลา)”

นอกจากองค์ประกอบของเส้นผมทั้ง 3 ชั้นแล้ว ส่วนสำคัญถัดมาที่ลืมไม่ได้เลย คือ “รากผม” นั่นเอง

เส้นผมทุกเส้นจะมีรากฝังอยู่ใต้หนังศีรษะเล็กน้อย รากผมมีลักษณะเป็นงวงอ่อนๆ สีครีมอมขาว ทางการแพทย์เรียกรากผมของเราว่า “ต่อมไร้ท่อ” ซึ่งมีหน้าที่สำคัญช่วยยึดเกาะเส้นผมไว้กับหนังศีรษะให้แข็งแรง และทำหน้าที่ดูดซับสารอาหารแบบ Osmosis จากเส้นเลือดฝอยที่อยู่ใต้รากผมของเรานั่นเอง

และนี่คือสาเหตุที่ทำให้ “ผม” เจริญเติบโต มีสุขภาพดี แข็งแรง และอยู่กับคุณมาจนวันนี้ แต่นั่นยังไม่เพียงพอ เราต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนและเหมาะกับเราเพื่อบำรุงดูแลเส้นผมให้สุขภาพดี แข็งแรง อยู่กับเราไปนานๆด้วยค่ะ

Back to Top