5 สาเหตุผมขาดหลุดร่วงที่คุณอาจไม่รู้

5 สาเหตุผมขาดหลุดร่วงที่คุณอาจไม่รู้

เรื่องผมร่วง เป็นปัญหาหนักอกที่หลายคนต้องพบเจอ และบางทีคุณอาจกำลังสงสัยว่าทำไมผมของคุณถึงเป็นแบบนี้ วันนี้เรามาจะมาแชร์ 5 สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดผมขาดหลุดร่วง พร้อมเคล็ดลับในการดูแล ให้คุณเข้าใจปัญหาผมร่วงได้ดียิ่งขึ้นค่ะ

1. ความเครียดและความวิตกกังวล

เรารู้กันดีว่าชีวิตประจำวันมีความเครียดมากมาย แต่คุณรู้ไหมคะว่าความเครียดนั้นส่งผลต่อผมของเราด้วย เนื่องจากความเครียดสามารถทำให้รอบการเจริญเติบโตของผมเปลี่ยนแปลงไป ทำให้ผมร่วงได้ง่ายขึ้น ลองหาวิธีผ่อนคลาย หรือทำกิจกรรมที่ช่วยลดความเครียด เช่น ฟังเพลงโปรด หรือลองโยคะ เพื่อช่วยให้ผมของคุณแข็งแรงขึ้นค่ะ

2. การขาดสารอาหาร

ผมของเราก็ต้องการสารอาหารที่ดีด้วยเช่นเดียวกันกับร่างกายค่ะ การขาดสารอาหาร โดยเฉพาะวิตามินและแร่ธาตุบางชนิด เช่น ธาตุเหล็ก สังกะสี และกลุ่มวิตามิน B สามารถนำไปสู่ปัญหาผมร่วงได้ ลองเพิ่มผลไม้ ผัก และโปรตีนคุณภาพเข้าในอาหารของคุณ และอย่าลืมดื่มน้ำให้เพียงพอเพื่อช่วยให้ผมของคุณแข็งแรงสุขภาพดีค่ะ

3. ปัจจัยทางพันธุกรรม

ปัจจัยทางพันธุกรรมมีบทบาทสำคัญในการเกิดผมร่วงค่ะ สาเหตุอาจจะเกิดจากลักษณะหนังศีรษะที่เป็นมัน ซึ่งสามารถส่งต่อได้ทางพันธุกรรม หากมีประวัติในครอบครัวที่มีปัญหานี้ นั่นอาจเป็นสัญญาณว่าคุณก็อาจเผชิญกับปัญหานี้ได้เช่นกันค่ะ

4. การใช้สารเคมีและการจัดแต่งทรงผม

การใช้สารเคมีในการทำสีผม การดัดผม หรือการใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมที่รุนแรงอาจทำให้ผมเสียหายและขาดหลุดร่วงได้ การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อผมและลดความถี่ในการทำเคมีสามารถช่วยปกป้องผมของคุณได้ ควรหลีกเลี่ยงการใช้เครื่องมือที่ให้ความร้อนสูง และผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมีรุนแรง และควรบำรุงเพิ่มความชุ่มชื้นกับเส้นผมด้วยทรีทเมนท์เป็นประจำค่ะ

5. โรคเรื้อรังและการใช้ยาบางชนิด

บางครั้งผมร่วงอาจเกิดจากภาวะร่างกายที่ผิดปกติจากโรงเรื้อรัง เช่น โรคไทรอยด์ หรือโรคโลหิตจาง หรือผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิด เช่น ยาคุมกำเนิด หรือยาความดันโลหิต เพราะฉะนั้นถ้าคุณกังวลเรื่องนี้ สามารถปรึกษาแพทย์เพื่อหาคำแนะนำที่เฉพาะเจาะจงและการดูแลรักษาที่เหมาะสมค่ะ

การดูแลปัญหาผมร่วงไม่ได้ยากเลยค่ะ เริ่มจากการทานอาหารที่มีประโยชน์ ดูแลสุขภาพจิต หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องมือจัดแต่งทรงผมที่ให้ความร้อนสูง พร้อมใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผมที่เหมาะสมและอ่อนโยน เช่น ผลิตภัณฑ์กลุ่ม Bergamot Original Hair Fall Solution ที่ช่วยดูแลปัญหาผมขาดหลุดร่วงให้คนไทยมากว่า40ปีแล้วค่ะ

Back to Top