เช็คด่วน! 5 อาการแพ้แชมพู

เช็คด่วน! 5 อาการแพ้แชมพู

แชมพูเป็นสิ่งที่หลายคนใช้เป็นประจำทุกวันในการดูแลเส้นผมและหนังศีรษะ แต่หลายคนอาจไม่รู้ว่าแชมพูที่เราใช้อยู่ทุกวันนั้นบางครั้งมันอาจไม่เข้ากับเราเลย หรือเราอาจจะ “แพ้แชมพู” และนั่นอาจทำให้เกิดปัญหาต่างๆตามมา มาดูกันว่ามีอาการอะไรบ้างที่บ่งบอกว่าคุณอาจแพ้แชมพู และเราจะจัดการกับมันอย่างไร

1. รู้สึกแสบบริเวณหนังศีรษะ

เคยรู้สึกแสบๆ บนหนังศีรษะหลังจากสระผมไหมคะ? นี่อาจเป็นสัญญาณแรกของการแพ้แชมพูค่ะ สาเหตุอาจเกิดจากการแพ้ต่อสารเคมีบางอย่างในแชมพู เช่น สารกันบูดหรือสารทำให้เกิดฟอง หรือแชมพูชนิดนั้นมีความรุนแรงเกินไป อาการมักจะเกิดขึ้นร่วมกับรอยแดง หรือผื่นขึ้นบริเวณที่ได้สัมผัสกับแชมพูได้สัมผัส

2. คันหนังศีรษะ และมีผื่นขึ้น

แชมพูบางชนิด จะใส่สาร SLS, SLES และ Parabens ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการคันหนังศีรษะและผื่นขึ้นได้ค่ะ อาการเหล่านี้เป็นสัญญาณของการระคายเคืองที่อาจนำไปสู่การแพ้ได้ค่ะ

3. มีรังแค หนังศีรษะแห้ง ตกสะเก็ด

แชมพูที่มีสารเคมีรุนแรงอาจทำให้เกิดรังแค หรือหนังศีรษะแห้งและตกสะเก็ด เนื่องจากการทำลายชั้นน้ำมันธรรมชาติบนหนังศีรษะ ทำให้หนังศีรษะเกิดความระคายเคือง

4. มีสิวขึ้นที่ใบหน้า หน้าอกและแผ่นหลัง

การใช้แชมพูที่มีส่วนผสมของสาร Silicones อาจทำให้เกิดสิวที่ใบหน้า หน้าอก และแผ่นหลัง เนื่องจากการตกค้างของสาร Silicones ที่อุดตันรูขุมขน

5. ผมหลุดร่วงผิดปกติ

สาร Silicones ในแชมพูอาจทำให้เกิดการอุดตันและตกค้างบริเวณโคนผม จนทำให้รากผมอ่อนแอลง และผมหลุดร่วงในที่สุด

เมื่อเกิดอาการแพ้แชมพู ควรทำอย่างไร?

1. ระหว่างสระผมถ้าเกิดอาการผิดปกติ เช่น แสบ ร้อน คัน ควรหยุดใช้ทันที รีบล้างออกด้วยน้ำสะอาด และไปพบแพทย์
2. หลีกเลี่ยงการใช้ความร้อน เช่น ใช้น้ำร้อนสระผม ไดร์ร้อน และการทำเคมี เพื่อไม่เป็นการทำร้ายหนังศีรษะและเส้นผมมากขึ้นไปอีก
3. รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ หลีกเลี่ยงคาเฟอีน อย่าง ชา กาแฟ และหลีกเลี่ยง บุหรี่ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์
4. เลือกใช้แชมพูที่อ่อนโยนต่อหนังศีรษะ มีค่า pH เป็นกลาง และปราศจากสารเคมีรุนแรง

การเลือกแชมพูที่เหมาะสมกับหนังศีรษะและเส้นผมของคุณเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาเหล่านี้และรักษาสุขภาพหนังศีรษะและเส้นผมให้แข็งแรง อย่าลืมเลือกแชมพูที่เหมาะสมกับคุณเพื่อการดูแลเส้นผมอย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ เช่น Bergamot Herbal Extract Shampoo แชมพูสูตรสำหรับผู้ที่มีหนังศีรษะแพ้ง่ายค่ะ

Back to Top