สระผมยังไงก็รังแคก็ไม่หาย แก้ยังไงดี?

สระผมยังไงก็รังแคก็ไม่หาย แก้ยังไงดี?

ผมมีรังแค สระผมยังไงก็ไม่หาย เสียความมั่นใจ ไม่กล้าใส่เสื้อสีดำ เอาล่ะทุกปัญหานั้นมีทางแก้ไขแน่นอน ก่อนอื่นต้องเข้าใจว่ารังแคเกิดจากอะไร วิธีแก้รังแคมีอะไรบ้าง? รวมวิธีขจัดรังแคแบบเห็นผลจริงมาไว้ที่นี้แล้ว อ่านจบพบวิธีแก้รังแคแน่นอน

รังแคเกิดจากอะไร?

รังแคเกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นการสระผมแล้วไม่รอให้ผมแห้ง นอนในขณะผมเปียกชื้น ทำให้มีเชื้อราบนหนังศีรษะได้ หรืออาจจะเกิดจากอาการหนังศีรษะแห้ง เซลล์ผิวที่ตายแล้วหลุดลอกออกมาเป็นสีขาว เกร็ดเล็ก ๆ ที่เราเรียกกันว่ารังแค

สระผมทุกวัน ยังขจัดรังแคไม่ได้ แก้ยังไงดี?

ปัญหาใหญ่ของใครหลายคน ยิ่งสระผมรังแคก็ยิ่งเพิ่มขึ้น ก่อนอื่นเราต้องดูสูตรแชมพูที่ใช้สระผมกันก่อน หากเป็นแชมพูที่มีฤทธิ์แรงจะทำให้แชมพูไปทำลายหนังศีรษะที่มีอาการแห้งอยู่แล้วให้แห้งและอักเสบมากขึ้นไปอีก ยิ่งทำให้รังแคเพิ่มมากขึ้น เมื่อสระผมบ่อย ดังนั้นใครที่สระผมทุกวันแต่รังแคไม่ลดลง ให้ลองเปลี่ยนสูตรแชมพูที่ใช้มาเป็นแชมพูขจัดรังแคโดยเฉพาะค่ะ 

วิธีแก้รังแคให้ได้ผล

1.ใช้แชมพูขจัดรังแค

เปลี่ยนมาใช้แชมพูสูตรขจัดรังแคโดยเฉพาะ ส่วนมากแล้วแชมพูขจัดรังแคจะมีคุณสมบัติอ่อนโยนกับหนังศีรษะ ช่วยป้องกันการเกิดรังแค โรคผิวหนังบนหนังศีรษะ ไม่มีส่วนผสมจากพาราเบนและซิลิโคน

2.สมุนไพรขจัดรังแค

น้ำมันมะพร้าว น้ำมันมะกอก ช่วยรักษาอาการแห้งของหนังศีรษะ เติมความชุ่มชื้นให้กับหนังศีรษะ ลดอาการหนังศีรษะลอก การใช้น้ำมันมะพร้าวหมักผมเพื่อขจัดรังแคนั้นเพียงแค่หยดน้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันมะกอกลงบริเวณที่เกิดรังแค ใช้ปลายนิ้วนวดจนซึมเข้าหนังศีรษะ แล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่า ทำสัปดาห์ละ 1 ครั้งขึ้นไป อย่างน้อยทำติดต่อกัน 2 -3 สัปดาห์ รังแคจะเริ่มลดลง

3.ล้างผมให้สะอาด

หลายครั้งรังแคเกิดจากสาเหตุใกล้ ๆ ตัวก็คือการล้างแชมพูสระผมไม่สะอาด ทำให้หนังศีรษะสกปรก เกิดเป็นรังแคได้ วิธีล้างหนังศีรษะให้สะอาดคือ ล้างตั้งแต่โคนผมไล่ไปปลายผม ล้างนานกว่า 2 นาทีขึ้นไป จะช่วยให้สารเคมีในแชมพูสระผมหลุดออกจากหนังศีรษะแบบสะอาดหมดจด

4.เลี่ยงการใช้ความร้อนกับเส้นผม

หลายคนคุ้นเคยกับการสระผมแล้วเป่าผมด้วยความร้อนเป็นประจำ ในระหว่างที่หนังศีรษะแห้ง เกิดรังแคนั้น ให้เลี่ยงการใช้ความร้อนไปก่อน ไม่ว่าจะเป็นการสระผมด้วยน้ำอุ่นที่ไปทำลายความชุ่มชื้นบนหนังศีรษะ และงดการเป่าผมด้วยความร้อนไปก่อน ให้ใช้วิธีเช็ดผมด้วยผ้าขนหนูสะอาดจนผมแห้งสนิทแทนนะคะ

5.เช็ดผมให้แห้งก่อนนอน

ผมชุ่ม ผมแห้งไม่สนิท ภายในโคนผมยังมีความชื้นอยู่ จะทำให้หนังศีรษะอับชื้น เกิดเชื้อราหนังศีรษะได้ในที่สุด ดังนั้นแนะนำให้เช็ดผมให้แห้งสนิทก่อนนอนทุกครั้ง เพื่อป้องกันการเกิดรังแคไว้ก่อนและไม่ทำลายหนังศีรษะค่ะ

ทั้ง 5 วิธีขจัดรังแคแบบที่ทำได้ง๊ายง่าย เริ่มทำได้เลย หากใครกำลังพบปัญหารังแคกวนใจ การดูแลเส้นผม หนังศีรษะต้องใช้เวลาและอาศัยการดูแลอย่างต่อเนื่อง อยากมีผมสวยก็ต้องหมั่นดูแลนะคะ

Back to Top