ไบโอตินคืออะไร ช่วยบำรุงผมได้จริงหรือไม่?

ไบโอตินคืออะไร ช่วยบำรุงผมได้จริงหรือไม่?

ไบโอติน คืออะไร?

ไบโอติน(Biotin) คือ วิตามินเอช(Vitamin H) หรือวิตามินบี 7 (Vitamin B7)  เป็นวิตามินที่ละลายในน้ำได้ มีความสำคัญอย่างมากในการเจริญเติบโตของเซลล์  ระบบเผาผลาญอาหาร และที่สำคัญยังทำหน้าที่เสริมสร้างเคราตินให้แข็งแรงอีกด้วย ซึ่งเคราตินนั้นก็คือโปรตีนที่ร่างกายสามารถสร้างขึ้นมาได้เอง ทำหน้าที่เป็นโครงสร้างของเล็บ เส้นผม ผิวหนัง ของร่างกายเรานั้นเอง

อาหารที่มีไบโอติน

อาหารที่มีไบโอตินปริมาณสูง ดีต่อเส้นผม ผิวหนัง และเล็บของเรา ได้แก่ ไข่แดง จมูกข้าวสาลี  ถั่วเปลือกแข็ง กล้วย เนื้อวัว ปลาเนื้อขาว ตับ เป็นต้น ในวัยผู้ใหญ่นั้นต้องการไบโอตินเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ในปริมาณแค่ 30 ไมโครกรัมต่อวัน แต่การประกอบอาหารที่ใช้ความร้อนจะส่งผลให้ปริมาณไบโอตินในอาหารลดลง ดังนั้นควรกะปริมาณให้พอดีต่อความต้องการของร่างกายนะคะ 

ประโยชน์ของไบโอติน

หลายคนอาจจะสงสัยว่าไบโอตินช่วยเรื่องอะไรบ้าง บำรุงร่างกายเราในส่วนไหน หรือบำรุงเฉพาะเส้นผมเท่านั้น จริง ๆ แล้วไบโอตินมีส่วนช่วยระบบทำงานในร่างกายให้ทำงานได้ดี

1.ลดอาการขาดร่วงของเส้นผม

2.ชะลอผมหงอกก่อนวัย

3.ป้องกันโรคเกี่ยวกับผิวหนัง

4.ป้องกันหนังศีรษะล้าน

5.บำรุงโครงสร้างเส้นผมให้แข็งแรง

6.บำรุงเล็บให้แข็งแรง ไม่เปราะ

7.ช่วยให้ระบบเผาผลาญทำงานได้ตามปกติ

แม้ร่างกายเราจะต้องไบโอตินเพียงเล็กน้อย แต่ถ้าขาดไปแล้วจะทำให้ระบบเผาผลาญอาหารเราเสียหายได้ เคราตินในร่างกายขาดการบำรุง ทำให้ผมอ่อนแอ ผมหลุดร่วง เล็บเปราะกว่าปกติ

ไบโอตินช่วยบำรุงผม ลดผมขาดหลุดร่วง ได้จริงหรือไม่?

ไบโอตินจากอาหารที่เรารับประทาน หรือรับประทานในรูปแบบวิตามินบำรุงร่างกาย ล้วนแล้วแต่มีส่วนช่วยบำรุงเคราตินในเส้นผมของเราให้แข็งแรง เมื่อมีโครงสร้างเส้นผมแข็งแรงแล้วอาการผมขาดหลุดร่วงก็ลดน้อยลง ผมดกมากขึ้น และเส้นผมเกิดใหม่มีความแข็งแรง นั้นจึงทำให้ใครที่มีอาการผมขาดร่วงจากการขาดไบโอตินนั้นมีสุขภาพของเส้นผมที่ดีขึ้นได้ แต่ถ้าใครรับประทานไบโอตินเพียงพอแล้วแต่ยังไม่หายจากอาหารผมร่วง ก็อาจจะเป็นไปได้ว่าอาการผมร่วงนั้นเกิดจากสาเหตุอื่น ลองเปลี่ยนวิธีแก้ปัญหาผมร่วงให้เหมาะกับเส้นผมของเราค่ะ

ไบโอตินมีผลข้างเคียงหรือไม่?

ปกติแล้วการรับประทานอาหารเสริมนั้นเกิดผลข้างเคียงได้ทั่วไป เช่น มีผื่นขึ้นเล็กน้อย หากมีอาการรุนแรง เช่น อาเจียน แน่นหน้าอก หายใจไมสะดวก แนะนำให้หยุดรับประทาน และพบแพทย์ฉุกเฉินเพื่อทำการรักษาอาการ

ไบโอตินช่วยให้โครงสร้างเส้นผมแข็งแรงได้ หาได้ง่าย มีอยู่ในอาหารที่เรารับประทานกันเป็นประจำอยู่แล้ว ถ้าเราอยากมีผมสวย ผมแข็งแรง ก็ต้องดูแลร่างกายของเรานะคะ เลือกรับประทานอาหารที่มีไบโอตินให้เพียงพอต่อความร่างกายอยู่เสมอ เลี่ยงการทำร้ายเส้นผม บำรุงเส้นผมอยู่เสมอ จะได้มีเส้นผมแข็งแรง ผมสวย อยู่กับเราไปนาน ๆ ค่ะ

Back to Top