5 เคล็ดลับในการแก้ปัญหาผมร่วง ผมมัน

5 เคล็ดลับในการแก้ปัญหาผมร่วง ผมมัน

เคล็ดลับแก้ปัญหาผมร่วง ผมมัน

ผมร่วง ผมมัน คันหัวไปทั้งวัน เสียทั้งสุขภาพ บุคลิก เสียความมั่นใจ ปัญหาผมร่วง ผมมัน เป็นปัญหาที่เกิดได้จากหลายสาเหตุ หากไม่รีบแก้ไขอาการเหล่านี้อาจจะรุนแรงขึ้นถึงขั้นศีรษะล้าน ผมเกิดใหม่ขึ้นช้าผิดปกติ รวมถึงเกิดรังแค และเชิ้อราบนหนังศีรษะ อย่าปล่อยให้ปัญหาเหล่านี้กวนใจ มาทำความเข้าใจสาเหตุของการเกิดผมร่วง ผมมัน และวิธีการแก้ปัญหาไปพร้อมกันเลย

สาเหตุของการเกิดผมร่วง ผมมัน

ผมมันเกิดจากกอะไร? คำถามที่หลายคนสงสัยมาตลอด สาเหตุของผมร่วง ผมมัน มีทั้งปัจจัยจากภายใน ภายนอก ภายในร่างกายเราจะมีต่อมที่คอยผลิตน้ำมันตามธรรมชาติเรียกกันว่าซีบัม (Sebum) ทำหน้าที่ไปหล่อเลี้ยงหนังศีรษะไม่ให้แห้งจนเกินไป แต่หากผลิตมากเกินความต้องการก็จะทำให้หนังศีรษะมันได้ ทั้งนี้ยังมีปัจจัยภายนอกที่เกิดร่วมกัน จนเป็นเหตุทำให้ผมมัน เกิดผมร่วงได้ ดังต่อไปนี้

1. พันธุกรรมหรือกรรมพันธุ์

ผมบางแบบพันธุกรรม หรือ ผมร่วงที่เกิดจากกรรมพันธุ์ (Androgenetic Alopecia (AGA)) เกิดขึ้นจากการถ่ายทอดทางพันธุกรรมอาจเป็นแบบยีนเด่นบนโครโมโซมร่างกาย ซึ่งหากคนในครอบครัวมีอาการผมร่วง ผมบาง ศรีษะล้าน เราก็อาจจะได้รับยีนเด่นนี้มาด้วย

2. อาหารที่รับประทาน

อาหารที่เรารับประทานอยู่เป็นประจำ ก็เป็นอีกปัจจัยที่ก่อให้เกิดอาการผมร่วง ผมบาง อาหารที่ทำร้ายเส้นผม ได้แก่ อาหารที่มีไขมันสูง คาเฟอีน แอลกอฮอล์ ผงชูรส น้ำตาลเทียม อาหารเหล่านี้จะไปส่งผลต่อระดับฮอร์โมนในร่างกายให้ทำงานหนักขึ้น ทำให้เกิดผลเสียต่อการเกิดรากผม เมื่อรากผมไม่แข็งแรง จึงมีอาการผมร่วงตามมา

3. ภาวะเครียด ไม่สบายใจ

เมื่อเรามีความเครียด ร่างกายของเราจะผลิตฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ออกมามากกว่าปกติ เมื่อมีฮอร์โมนที่ผลิตมากเกินกว่าปกติ ร่างกายก็จะไปทำการกระตุ้นต่อมไขมันให้ผลิตไขมันมากขึ้น ทำให้ผู้ที่มีความเครียดสะสม ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง ส่งผลให้ต่อมผลิตไขมันออกมามากเกินความจำเป็นจึงเป็นสาเหตุของผมมัน ผมร่วงในที่สุด

4. การใช้ผลิตภัณฑ์ที่ก่อให้เกิดผมมัน

การใช้ผลิตภัณฑ์เคมีต่าง ๆ ทั้งการ ย้อมสีผม การดึง ยืด ดัด ที่มีความร้อนไปทำลายโครงสร้างเส้นผม หรือแชมพูสูตรต่าง ๆ ที่มีสารยับยั้งน้ำมันในเส้นผม ทำให้ ผมเสีย ผมแห้ง เมื่อเกิดอาการผมแห้งแล้วร่างกายเราจะผลิตน้ำมันออกมาเพื่อสร้างสมดุลความมันมากจนเกินไป ทำให้หนังศีรษะและเส้นผมมีความมัน และท้ายที่สุดแล้วปัญหาสะสมเหล่านี้ก็จะทำให้ผมร่วงในที่สุด

5 เคล็ดลับแก้ปัญหาผมร่วง ผมมัน

1. เลือกใช้แชมพูแก้ผมร่วง

ส่วนใหญ่แล้วแชมพูแก้ผมร่วงที่คิดค้นขึ้นมาให้เหมาะกับการแก้ไขปัญหาผมร่วง ผมมันโดยเฉพาะ ผู้ใช้งานสามารถคัดเลือกแชมพูแก้ผมร่วงได้ด้วยการดูส่วนผสมเหล่านี้ ปราศจาก SLS, SLES สาร Silicone ตัวสารเคมีที่ไปทำร้ายเส้นผมให้อ่อนแอ ต้องมีค่า pH ที่เป็นกลาง อ่อนโยนกับร่างกาย หรือจะเลือกแชมพูที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ ที่จะช่วยบำรุงเส้นผมและศีรษะให้ดีขึ้นได้ ก็จะสามารถช่วยแก้ปัญหาผมร่วงได้เช่นกัน

2. ผ่อนคลายความเครียดอยู่เสมอ

ขึ้นชื่อว่าความเครียด ย่อมส่งผลไม่ดีต่อร่างกายของเราอย่างแน่นอน แต่หลายคนอาจจะคิดไม่ถึงว่าความเครียดสามารถทำให้เกิดผมร่วง ผมมัน ได้อย่างไรบ้าง ความเครียดจะส่งผลต่อระบบไหลเวียนโลหิต การผลิตฮอรโมน คอร์ติซอล (Cortisol) หรือ “ฮอร์โมนแห่งความเครียด” ไปจนถึงการผลิตไขมันส่วนต่าง ๆ ในร่างกายจึงทำให้เกิดปัญหาเส้นผมได้ เพราะร่างกายของเรามีการผลิตมากเกินความจำเป็น

3. ไม่ทำร้ายหนังศีรษะ

ใครที่กำลังมีปัญหา ผมร่วง ผมขาดง่าย จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องดูแลหนังศีรษะเป็นพิเศษ พยายามหลีกเลี่ยงการอยู่ในสภาพอากาศที่ร้อนจนเกินไป ทำความสะอาดเส้นผมทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นการสระผมหรือใช้ดรายแชมพูเพื่อรักษาความสะอาด ลดความมันของเส้นผม ขจัดสิ่งสกปรกต่าง ๆ อยู่เสมอ

4. ไม่หวีผมบ่อยจนเกินไป

การหวีผมเป็นประจำวันละหลายเวลา อาจก่อให้เกิดผลเสียแบบที่ไม่เคยทราบมาก่อน เพราะทุกครั้งที่มีการหวีผม เมื่อหวีกระทบกับหนังศีรษะแล้วจะไปทำการกระตุ้นให้หนังศีรษะผลิตน้ำมันออกมา ยิ่งหวีผมบ่อย หนังศีรษะก็จะผลิตน้ำมันออกมาบ่อย ดังนั้นเพื่อไม่เป็นการรบกวนหนังศีรษะจนเกินไป ควรหวีผมเท่าที่จำเป็นเท่านั้น และอย่าลืมหมั่นทำความสะอาดหวีให้สะอาดอยู่เสมอ

5. บำรุงผมเป็นประจำ

บำรุงผมเป็นประจำเพื่อลดอาการ ผมร่วง ผมมัน ไม่ใช่เฉพาะการบำรุงผมด้วยการทำทรีทเม้นต์เท่านั้น การบำรุงผมยังหมายถึงการเลือกรับประทานอาหารเส้นผม อย่างเช่น อาหารที่มีเส้นใยสูง ผักใบเขียว พืชตระกูลถั่ว ที่จะช่วยเพิ่มโปรตีนให้ร่างกาย เพื่อซ่อมแซม และเสริมสร้างเส้นผมให้แข็งแรง

ทั้งหมดนี้ก็คือสาเหตุของการเกิด ผมร่วง ผมมัน รวมถึงเคล็ดลับแก้ปัญหาเส้นผม ใครที่กำลังพบปัญหา ผมร่วง ผมมันมากเกินปกติ ลองเริ่มต้นดูแลเส้นผมง่ายๆด้วยการเลือกใช้แชมพูแก้ผมร่วง บริหารจัดการความเครียด ไม่วิตกกังวลจนเกินไป ไม่หวีผมบ่อยๆ ไม่ทำร้ายหนังศีรษะ ทั้งการใช้ความร้อนหรือการทำสีผม สุดท้ายควรบำรุงเส้นผมอยู่เป็นประจำเพื่อสุขภาพที่ดีของหนังศีรษะและเส้นผมนะคะ

Back to Top