รวมวิตามินบํารุงผมจากธรรมชาติหาได้ใกล้ ๆ ตัว

รวมวิตามินบํารุงผมจากธรรมชาติหาได้ใกล้ ๆ ตัว

รวมวิตามินบำรุงผลจากธรรมชาติ

ปัญหาเส้นผม ทั้งรากผมอ่อนแอ ผมแห้งฟู ผมเกิดใหม่ช้า ทำให้ขาดความมั่นใจและมีความกังวลเกี่ยวกับเส้นผมอยู่บ่อยครั้ง รู้หรือไม่? การบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะจากภายในสู่ภายนอกก็สามารถช่วยลดปัญหาเหล่านี้ได้ วิธีง่าย ๆ คือการเริ่มต้นจากการเลือกรับประทานอาหารในชีวิตประจำวัน เลือกรับประทานอาหารที่มีสารอาหารครบถ้วนและจำเป็นต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น วิตามิน แร่ธาตุ โปรตีน โดยสารอาหารที่สามารถหารับประทานได้ง่ายๆใกล้ๆตัวมีดังต่อไปนี้

1. วิตามินบํารุงผม: วิตามินเอ

วิตามินเอมีส่วนสำคัญที่ช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกาย รวมไปถึงการเจริญเติบโตของเส้นผม โดยวิตามินเอในร่างกายจะมีส่วนสำคัญในการกระตุ้น Sebum ให้ผลิตไขมันเพื่อให้หนังศีรษะให้ชุ่มชื้น สร้างรากผมให้แข็งแรงขึ้น ทำให้ผมหลุดร่วงน้อยลง

วิตามินเอจากธรรมชาติ

อาหารจากธรรมชาติที่พบวิตามินเอมาก ได้แก่ ไข่แดง ผลิตภัณฑ์จากนม ผักที่มีสีส้ม สีเหลือง และเขียวเข้ม เช่น แครอท ฟักทอง มะละกอ เป็นต้น

2. วิตามินบํารุงผม: วิตามินบี

วิตามินบี มีส่วนช่วยเร่งการเจริญเติบโตของเส้นผม และวิตามินบียังมีส่วนของไบโอติน(วิตามิน B7) ที่ช่วยบำรุงเส้นผม ลดปัญหาการหลุดร่วงของเส้นผม วิตามินบีจะทำหน้าที่สร้างความแข็งแรงให้เส้นผมด้วยการสร้างเม็ดเลือดแดง ที่มีหน้าที่นำพาออกซิเจน สารอาหาร ไปสู่เส้นผม เมื่อมีในปริมาณเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ก็จะสร้างเส้นผมที่แข็งแรงได้นั้นเอง

วิตามินบีจากธรรมชาติ

อาหารจากธรรมชาติที่มีวิตามินบีสูง อย่างเช่น ถั่วเหลือง ผัก โฮลวีต รำข้าว ไข่แดง อินทผาลัม มะเขือเทศ อะโวคาโด เป็นต้น

3. วิตามินบํารุงผม: วิตามินซี

วิตามินซี ส่วนใหญ่เราจะทราบกันดีอยู่แล้วว่านอกจากช่วยให้ผิวกระจ่างใสแล้ว วิตามินซียังมีคุณสมบัติที่ช่วยให้เส้นผมแข็งแรงอีกด้วย เพราะตัววิตามินซีมีสารต้านอนุมูลอิสระ ทำหน้าที่คอยสร้างสมดุลให้อนุมูลอิสระในร่างกายมีไม่มากจนเกินไป ทำให้ผมขาดหลุดร่วงน้อยลง และยังมีหน้าที่ช่วยสร้างคอลลาเจนให้กับเส้นผม

วิตามินซีจากธรรมชาติ

วิตามินซีที่มาจากธรรมชาติ พบมากในผักและผลไม้ เช่น ส้ม กีวี่ เลมอน มะเขือเทศ สตรอว์เบอร์รี่ ผักและผลไม้สด แอปเปิ้ล มะนาว ผลไม้รสเปรี้ยวต่าง ๆ เป็นต้น

4. วิตามินบํารุงผม: วิตามินอี

วิตามินอี ทำหน้าที่ขยายหลอดเลือดเพื่อนำสารไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย รวมถึงเส้นผมด้วย และยังมีคุณสมบัติกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม นอกจากนี้วิตามินยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่จะช่วยชะลอความเสื่อมสภาพของเส้นผม

วิตามินอีจากธรรมชาติ

วิตามินอี สามารถหาได้มากมายจากอาหารในธรรมชาติ อย่างเช่น น้ำนมวัว น้ำมันตับปลา เนื้อสัตว์ ไข่ ตับ อัลมอนด์ มะม่วง เนยถั่ว ผักโขม เมล็ดทานตะวัน อโวคาโด เป็นต้น

5. วิตามินบํารุงผม: อาหารกลุ่มโปรตีน

โปรตีนมีคุณสมบัติสำคัญกับร่างกาย ช่วยสร้างเซลล์ และซ่อมแซมส่วนต่าง ๆ ของเส้นผม หากร่างกายขาดโปรตีนก็จะทำให้ผมแห้งชี้ฟู ไปจนถึงผมเสีย เส้นผมเกิดใหม่ช้าผิดปกติ เพราะขาดส่วนสำคัญในการสร้างเซลล์ไป

อาหารกลุ่มโปรตีนจากธรรมชาติ

ได้แก่ ไข่ นม เนื้อสัตว์ ถั่วเหลือง ข้าวโอ๊ต พืชตระกูลถั่วทั้งหมด เป็นต้น

6. วิตามินบํารุงผม: อาหารกลุ่มธาตุเหล็ก

ธาตุเหล็กคือสารอาหารที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นมาเองได้ โดยธาตุเหล็กนั้นมีส่วนสำคัญอย่างมาก เรียกได้ว่าเป็นผู้ช่วยชีวิตเส้นผมก็ว่าได้ เพราะช่วยพาออกซิเจนไปยังรากผมทำให้สุขภาพเส้นผมดี เจริญเติบโตง่าย ทำให้ผมเกิดใหม่เยอะมากขึ้น

อาหารกลุ่มธาตุเหล็กจากธรรมชาติ

อาหารจากธรรมชาติที่มีธาตุเหล็กสูง ได้แก่ ตับ เลือด เนื้อสัตว์ ธัญพืช ผักสีเขียวเข้ม ไข่แดง อาหารทะเล ข้าวหอมนิล เป็นต้น

7. วิตามินบํารุงผม: อาหารกลุ่มสังกะสี

สังกะสี หรือ ซิงค์ (Zinc) เป็นแร่ธาตุที่มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตเส้นผม สามารถซ่อมแซมเส้นผมที่อ่อนแอให้แข็งแรงได้ มีส่วนในควบคุมการทำงานของน้ำมันบนหนังศีรษะให้สมดุล เพื่อป้องกันอาการหนังศีรษะมัน สร้างรากผมให้แข็งแรง ผมหนาขึ้น

อาหารกลุ่มสังกะสีตามธรรมชาติ

อาหารในธรรมชาติที่มีสังกะสีสูง ได้แก่ อาหารทะเล โดยเฉพาะหอยนางรม ตับ เมล็ดงา ผักคะน้า หน่อไม้ฝรั่ง จมูกข้าว เป็นต้น

ทั้งหมดนี้ก็คือวิตามินบำรุงผมตามธรรมชาติที่หาได้ใกล้ตัว สามารถเลือกรับประทานได้ในชีวิตประจำวัน หากขาดวิตามิน หรือสารอาหารเหล่านี้ก็จะเป็นสาเหตุที่ทำให้รากผมไม่แข็งแรง ทำให้เส้นผมอ่อนแอ ผมขาดหลุดร่วงได้ง่าย เลือกทานอาหารให้เหมาะสม เลือกใช้แชมพูสระผมที่เหมาะกับสภาพหนังศีรษะ ดูแลผมทั้งจากภายในและภายนอกควบคู่กันไปเพื่อสร้างรากผมให้แข็งแรง ผมเงางาม ขจัดปัญหาเส้นผม เสริมสร้างความมั่นใจให้ตัวเองได้ทุกวัน

Back to Top