เลือกใช้แชมพูสมุนไพรให้ได้ผล

เลือกใช้แชมพูสมุนไพรให้ได้ผล

แชมพูสระผมถือเป็นผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมที่ขาดไม่ได้เลย แชมพูส่วนใหญ่นอกจากจะมีหน้าที่ทำความสะอาดเส้นผมและหนังศีรษะแล้ว ยังทำหน้าที่ช่วยบำรุงเส้นผม และหนังศีรษะอีกด้วย วันนี้เราจึงอยากแนะนำให้รู้จักกับแชมพูสมุนไพรที่มีสรรพคุณมากมาย รวมถึงวิธีเลือกซื้อแชมพูสมุนไพรให้เหมาะกับลักษณะของเส้นผมและหนังศีรษะของแต่ละคนกันค่ะ

ทำความรู้จัก แชมพูสมุนไพร

แชมพูสมุนไพร (Herbal Shampoo) คือ ผลิตภัณฑ์ที่มีลักษณะเป็นของเหลว ใช้ทำความสะอาดเส้นผมและหนังศีรษะ มีส่วนผสมมาจากสมุนไพรหรือชิ้นส่วนของสมุนไพร เช่น ดอกอัญชัน น้ำมันมะพร้าว ว่านหางจระเข้ มะกรูด เป็นต้น

ประโยชน์ของแชมพูสมุนไพร

ประโยชน์ของแชมพูสมุนไพร นอกจากจะทำความสะอาดเส้นผมแล้ว ยังมีประโยชน์ด้านอื่นๆ อีกมากมาย อย่างเช่น ล้างออกง่าย ไม่ทำร้ายหนังศีรษะและเส้นผม เนื่องจากมีส่วนประกอบจากธรรมชาติ อ่อนโยนต่อเส้นผม ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ สามารถใช้ได้ทุกวัย มีกลิ่นหอมอ่อนๆจากธรรมชาติ ช่วยให้ผ่อนคลายมากขึ้น และส่วนประกอบในแชมพูยังไม่ทำให้สภาพแวดล้อมรอบๆ ตัวของเราเป็นพิษจากสารเคมีอีกด้วย

วิธีการเลือกซื้อแชมพูสมุนไพร

1. แชมพูสมุนไพรรักษาผมมัน

อาการผมมันเกิดจากหนังศีรษะมีการผลิตน้ำมันมากเกินความต้องการ ผู้มีหนังศีรษะมันง่าย ผมมันง่ายต้องเลือกใช้แชมพูสมุนไพรที่มีสารสกัดจากธรรมชาติจำพวก แตงกวา ว่านหางจระเข้ มะกรูด มะรุม ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน ปรับความสมดุลของการผลิตไขมันใต้หนังศีรษะ ช่วยควบคุมความมันบนหนังศีรษะให้ผลิตออกมาพอดีกับความต้องการไม่มากหรือน้อยเกิน

2. แชมพูสมุนไพรรักษาผมแห้ง ผมแตกปลาย

ผมแห้งคือ เส้นผมที่ขาดความชุ่มชื้น ไร้น้ำหนัก เกิดจากการที่น้ำมันที่ทำหน้าที่รักษาความชุ่มชื้นตามเส้นผมได้ถูกทำลายไป ทำให้การกักเก็บความชุ่มชื้นในเส้นผมทำได้น้อยลง ผมจึงมีอาการแห้ง หักงอ ได้ง่าย แนะนำเลือกแชมพูสมุนไพรที่มีสารสกัดจากน้ำมันมะพร้าว น้ำมันมะกอก โสม ขิง ว่านหางจระเข้ ที่จะทำหน้าที่ช่วยปรับค่า pH ของเส้นผมให้เป็นกลาง เติมเต็มความชุ่มชื้นให้เส้นผมกลับมามีน้ำหนักอีกครั้ง

3. แชมพูสมุนไพรรักษาผมร่วง ผมบาง

อาการของผมร่วงเกิดจากรากผมไม่แข็งแรง เส้นผมอ่อนแอขาดการบำรุงจึงมีอาการผมร่วงเยอะผิดปกติ ดังนั้นหากปล่อยไว้นานๆ มีโอกาสที่ผมบางจนหัวล้านได้ แชมพูสมุนไพรแก้ผมร่วง ต้องมีส่วนประกอบ อย่างเช่น ขิง อัญชัน ใบบัวบก มะรุม มะกรูด ที่ทำหน้าที่กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต บำรุงรากผม ช่วยปรับสภาพหนังศีรษะและกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม

แชมพูสมุนไพรนั้นมีให้เลือกใช้งานกันหลายแบบ แต่ละแบบจะมีส่วนประกอบหลักแตกต่างกันไป จุดเด่นของแชมพูสมุนไพรคือ ไม่ทิ้งสารตกค้าง อ่อนโยน ล้างออกง่าย หากจะใช้แชมพูสมุนไพรก็ต้องเลือกตามส่วนประกอบ เพื่อให้แชมพูได้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยบรรเทาปัญหาเส้นผมและหนังศีรษะของเรา หากมีเวลาก็บำรุงเส้นผม หมักผม เลือกกินอาหารที่มีประโยชน์กับเส้นผม ช่วยให้ผมสวย แข็งแรง ผมสุขภาพดีอยู่กับเราได้นานๆค่ะ

Back to Top