หนังศีรษะแห้งปัญหากวนใจ รักษายังไงดี?

หนังศีรษะแห้งปัญหากวนใจ รักษายังไงดี?

หนังศีรษะแห้งลอกเป็นแผ่น อาการของหนังศีรษะแห้งสังเกตได้ง่ายๆเลยคือ รู้สึกคันหัว มีรอยแดงเล็ก ๆ กระจายบริเวณหนังศีรษะ และมีสะเก็ดขาว ๆ เป็นแผ่น ๆ หลุดออกมาจากหนังศีรษะ จนทำให้ขาดความมั่นใจ เสียบุคลิก วันนี้เรารวมวิธีรักษาอาการหนังศีรษะแห้งมาฝากกันค่ะ

1. ดูแลสุขภาพจากภายใน

เรื่องใกล้ตัวที่เราเริ่มทำได้เลย คือการเลือกรับประทานอาหารที่มี ธาตุเหล็ก สังกะสี รับประทานที่มีวิตามินที่ช่วยบำรุงผมให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เพื่อให้ระบบในร่างกายทำงานได้ตามปกติ หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ ความเครียด อาหารรสจัด และควรพักผ่อนให้เพียงพอ

2. เลี่ยงการใช้สารเคมีกับเส้นผม

อีกหนึ่งสาเหตุของหนังศีรษะแห้ง ผมเสีย ก็คือ การใช้สารเคมีกับหนังศีรษะหรือเส้นผม อย่างเช่น การทำสีผม การกัดสีผม ที่มีสารเคมีเข้าไปทำลายโหนังศีรษะ หรือเกิดการแพ้สารเคมี ทำให้เกิดอาการหนังศีรษะลอก และผมร่วงได้ ดังนั้นการรักษาหนังศีรษะแห้งจึงต้องพยายามหลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีให้มากที่สุด 

3. เลือกใช้แชมพูสําหรับหนังศีรษะแห้ง

ลองเปลี่ยนแชมพูสระผมที่ใช้อยู่ปกติ มาใช้แชมพูสําหรับหนังศีรษะแห้งแทน สามารถหาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป แชมพูต้องมีส่วนผสมที่ทำหน้าที่เติมความชุ่มชื้นให้กับเส้นผมและหนังศีรษะ ยกตัวอย่างเช่น น้ำมันมะพร้าว น้ำมันมะกอก ว่างหางจระเข้ เป็นต้น

4. ใช้ครีมนวดหลังสระผม

หลายๆคนไม่ชอบการหมักผมเนื่องจากใช้เวลานาน หากใครกำลังพบปัญหาหนังศีรษะแห้งอยู่ แนะนำให้นวดผมหลักสระผม เพื่อให้ครีมนวดผมทำหน้าที่ฟื้นฟูเส้นผม เพิ่มความชุ่มชื้นให้หนังศีรษะ เพื่อแก้ไขปัญหาหนังศีรษะให้หมดไป

5. เติมความชุ่มชื้นให้หนังศีรษะ

5.1 แฮร์โทนิคบำรุงหนังศีรษะ

บำรุงหนังศีรษะให้มีความชุ่มชื้นด้วยผลิตภัณฑ์แฮร์โทนิค ที่ทำหน้าที่เติมและกักเก็บความชุ่มชื้นให้หนังศีรษะ อ่อนโยนต่อเส้นผมและหนังศีรษะ ใช้งานง่ายด้วยการหยดและนวดให้ซึมเข้าหนังศีรษะ

5.2 สครับหนังศีรษะ

หนังศีรษะก็ถือเป็นผิวหนังเช่นเดียวกับผิวหนังส่วนอื่น ๆ ของร่างกายเรา เมื่อเราสครับผิวหนังส่วนต่าง ๆ ของเราเพื่อทำลายเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วออกจากร่างกาย หนังศีรษะเราก็ต้องได้รับการสครับเพื่อผัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วเช่นกันค่ะ

6. ปรึกษาแพทย์

หากเริ่มดูแลหนังศีรษะมาเกิน 6 สัปดาห์แล้วอาการยังไม่ดีขึ้น หรือมีอาการมากขึ้นจากเดิม ควรรีบพบแพทย์เฉพาะทางเพื่อหาสาเหตุของอาการหนังศีรษะแห้ง ซึ่งอาจจะเกิดได้จากปัญหาสุขภาพภายในร่างกาย การพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยอาการ และจะทำให้ได้ตรงจุดมากขึ้น

รวมวิธีรักษาอาการหนังศีรษะแห้งสามารถทำได้ด้วยตัวเองง่ายๆ ใครที่กำลังพบปัญหาหนังศีรษะแห้งลอกเป็นแผ่น หรือเริ่มมีอาการแดงตามหนังศีรษะ มีอาการคันหนังศีรษะ รีบบำรุงหนังศีรษะ เติมความชุ่มชื้นให้ไวเลยค่ะ ก่อนจะเกิดปัญหาเส้นผมที่รุนแรงเกินแก้ไข และอย่าลืมเติมวิตามินให้เส้นผมอยู่เสมอ ดูแลเส้นผมให้แข็งแรงอยู่กับเราไปนาน ๆ ค่ะ

Back to Top